Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến: "Nâng cao năng lực truyền thông"

Chiều 18/1, tại Hội trường D - Nhà Hành chính Trung tâm A1, Học viện Báo chí và Tuyên truyền phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ ra mắt Khoá học trực tuyến “Nâng cao năng lực truyền thông”.

 

Lễ ra mặt Khóa học trực tuyến có sự tham dự của PGS,TS Syed Hasan, Giám đốc Trung tâm Học tập trực tuyến, Bộ Giáo dục Đại học Malaysia; PGS,TS Suria Baba, Giám đốc Trung tâm Dạy và Học, Đại học Malaysia Kalatan.

Đại diện Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh có: TS Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông.

Tham dự Lễ ra mắt Khóa học, về phía Học viện Báo chí và Tuyên truyền có: PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện; đại diện lãnh đạo các đơn vị trong Học viện cùng đông đảo các cán bộ, giảng viên, sinh viên.

 

 

Các đại biểu nhấn nút ra mắt Khóa học trực tuyến "Nâng cao năng lực truyền thông"

Phát biểu tại Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến "Nâng cao năng lực truyền thông", PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Việc cho ra mắt khoá học trực tuyến là hướng đi mới trong đào tạo truyền thông. Khoá học này được xây dựng trên nền tảng nghiên cứu công phu về năng lực truyền thông. Nó cho thấy sự dịch chuyển trong mô hình đào tạo báo chí và truyền thông. Các cơ sở đào tạo báo chí và truyền thông không chỉ đào tạo những nhà truyền thông chuyên nghiệp mà còn hướng dẫn, nâng cao năng lực tiếp cận và sử dụng thông tin cho công chúng.”

Giám đốc Học viện mong rằng Khoá học sẽ được khai thác hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho người học; đồng thời hy vọng đây cũng là sự khởi đầu để tiến tới sản xuất những khoá học trực tuyến chuyên nghiệp, hiện đại và hữu ích hơn nữa trong tương lai.

Khóa học "Nâng cao năng lực truyền thông" thuộc khuôn khổ đề tài nghiên cứu quốc tế Năng lực truyền thông vì sự phát triển của xã hội do Đại học Tổng hợp Viên (Áo) chủ trì và Chương trình Erasmus+ tài trợ.

Khoá học được giảng dạy trên nền tảng online dành cho đối tượng là các bạn trẻ nhằm cung cấp những hiểu biết từ cơ bản đến nâng cao khi tiếp cận, nhận diện và ứng xử phù hợp với thông tin, đặc biệt là trên mạng xã hội để tránh tiếp nhận thụ động và vô tình “sập bẫy” tin giả mạo. 

Khoá học gồm 5 bài được chia thành nhiều chủ đề nhỏ như: truyền thông và năng lực truyền thông; hệ thống báo chí - truyền thông Việt Nam; phân biệt tin giả, tin thật và cách ứng xử trên mạng xã hội; truyền thông và xã hội...

Nội dung bài giảng được chuyển tải qua các video sinh động, hấp dẫn với các ví dụ thực tế tại Việt Nam. Ngoài ra, người học còn được tương tác thông qua các bài tập và trao đổi với các chuyên gia. Khoá học được xây dựng và sản xuất dựa trên kết quả nghiên cứu Delphi với gần 200 đối tượng là các chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông, nhà nghiên cứu và sinh viên tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

PGS,TS Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện phát biểu chào mừng tại Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến "Nâng cao năng lực truyền thông"

Giới thiệu khái quát về đề tài nghiên cứu quốc tế Năng lực truyền thông vì sự phát triển của xã hội và kết quả nghiên cứu Delphi, TS Vũ Thanh Vân, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế kiêm Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền cho biết: “Cùng với các đối tác tại Malaysia và Thái Lan, nhóm nghiên cứu Việt Nam mong muốn đóng góp vào sự phát triển của lĩnh vực truyền thông trong khu vực Đông Nam Á. Nhóm đề tài đã nghiên cứu về các yếu tố cấu thành năng lực truyền thông và phương pháp để nâng cao năng lực truyền thông của công chúng. Đúng như tên gọi của nó, đề tài hướng đến thúc đẩy sự phát triển của xã hội trong bối cảnh bùng nổ truyền thông.”

Khóa học trực tuyến "Nâng cao năng lực truyền thông" do Khoa Phát thanh Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền và Khoa Báo chí và Truyền thông, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh phối hợp thực hiện trong khuôn khổ dự án Media Literacy do Chương trình Eramus tài trợ. 

Dự án có sự tham gia của 9 đối tác là các trường đại học đến từ Áo, Hà Lan, Đức, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Các chuyên gia từ các Đại học Tổng hợp Viên (Áo), Đại học Mở Hà Lan và Đại học Zepplein (Đức) hỗ trợ cho 6 trường tại khu vực Đông Nam Á về phương pháp nghiên cứu năng lực truyền thông và kỹ thuật sản xuất khóa học trực tuyến.

 

Nhận xét về Khóa học, PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình, Trưởng nhóm nghiên cứu và sản xuất Khóa học trực tuyến đánh giá: "Khóa học không chỉ cung cấp kiến thức và kỹ năng truyền thông cho người học mà còn giúp các giảng viên tiếp cận một hình thức giảng dạy mới, giao tiếp mới, năng động hơn, tiện lợi hơn với người học. Đó là một cách tương tác hiệu quả trong môi trường phát triển kỹ thuật công nghệ.

Tham gia khóa học thử nghiệm, sinh viên Nguyễn Thị Hiền, lớp BC7 khóa 37, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Khóa học thực sự rất hữu ích cho cả những người mới tìm hiểu về truyền thông cũng như đa số công chúng để có những nhận thức cơ bản về truyền thông và những vấn đề liên quan. Kiến thức cô đọng cùng các bài thực hành đi cùng đã mang lại một kết quả rõ ràng và hữu ích, phù hợp với hầu hết trình độ nhận thức".

TS Vũ Thanh Vân, Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, Chủ nhiệm đề tài nghiên cứu tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền giới thiệu khái quát về đề tài nghiên cứu quốc tế "Năng lực truyền thông vì sự phát triển của xã hội"

PGS,TS Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng khoa Phát thanh - Truyền hình phát biểu về xu hướng sản xuất và ứng dụng Khóa học trực tuyến tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Đại diện Đại học Malaysia Kalatan, PGS,TS Suria Baba, Giám đốc Trung tâm Dạy và Học chúc mừng nhóm nghiên cứu đã ra mắt được Khóa học trực tuyến ý nghĩa này; đồng thời nhấn mạnh: "Trong thời gian tới, Đại học Malaysia Kalatan sẽ tiếp tục hỗ trợ tích cực cho nhóm đề tài nghiên cứu về kỹ thuật trong khuôn khổ của Dự án "Năng lực truyền thông vì sự phát triển xã hội" và một số lĩnh vực có thể mở rộng hợp tác.

 

Đại diện Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh, TS Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông  bày tỏ mong muốn Học viện Báo chí và Tuyền truyền và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh sẽ có sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả hơn nữa trong thực hiện Dự án "Năng lực truyền thông vì sự phát triển xã hội" thời gian tới.

 

PGS,TS Suria Baba, Giám đốc Trung tâm Dạy và Học, Đại học Malaysia Kalatan phát biểu tại Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến

 

TS Huỳnh Văn Thông, Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông  Đại Khoa học xã hội và Nhân văn thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến

 

Cũng tại buổi Lễ ra mắt Khoa học, Giảng viên Lương Đông Sơn, Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã giới thiệu và hướng dẫn cho các sinh viên cách thức đăng ký và sử dụng Khóa học trên nền tảng openlearning.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến 

Ngay sau Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến "Nâng cao năng lực truyền thông" kết thúc thành công tốt đẹp, Ban Giám đốc Học viện đã có buổi làm việc với đại diện Đại học Kelantan Malaysia và Trung tâm dạy học trực tuyến - Bộ Giáo dục Đại học Malaysia về kế hoạch hợp tác giữa các bên trong thời gian tới.

(Mời các quí vị và các bạn xem thêm những hình ảnh về Lễ ra mắt Khóa học trực tuyến "Nâng cao năng lực truyền thông" tại album trên Website ajc.edu.vn)./.

 

 Theo Trí Nhân

Học viện Báo chí & Tuyên truyền

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.