Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2018: Trải nghiệm làm phóng viên tại Trại Báo chí 2 ngày 1 đêm

Ngày 21, 22/4 vừa qua, 30 thí sinh lọt vào vòng Bán kết Tuần lễ Phóng Viên Trẻ 2018 với chủ đề “Spotlight” (Tiêu điểm) đã tham gia Trại Báo chí 2 ngày 1 đêm ngay tại trung tâm TP.HCM với các hoạt động hấp dẫn như workshop kỹ năng báo chí, ngày tác nghiệp thực tế như những phóng viên thực thụ,…

21/4, 30 thí sinh có mặt từ sớm để tham dự các workshop Báo in - Báo điện tử, Ảnh báo chí và Truyền hình. Khách mời workshop là các phóng biên, biên tập viên của các cơ quan báo chí uy tín. Tại đây, các bạn thí sinh được trang bị những kỹ năng và kiến thức cần thiết về tác nghiệp báo chí, cũng như cập nhật những thông tin mới nhất về xu hướng phát triển của báo chí - truyền thông hiện đại.

Tại workshop Báo in - Báo điện tử, top 30 đã gặp gỡ và giao lưu với chị Thùy Trang - Thư ký Tòa soạn báo Hoa Học Trò. Các bạn có dịp chia sẻ về niềm yêu thích của bản thân với báo chí, cũng như được lưu ý một số yêu cầu khi viết cho báo chí, được trao đổi về triển vọng phát triển của báo chí - truyền thông hiện nay và trong tương lai.


Cùng thư giãn tại workshop Báo in - Báo điện tử - Ảnh: Phóng Viên Trẻ.

Chiều cùng ngày, anh Tiến Thành - phóng viên ảnh báo VnExpress - đã có buổi chia sẻ về ảnh báo chí với top 30. Anh hướng dẫn các bạn về cách tư duy đề tài mảng ảnh, những lỗi cơ bản mà phóng viên ảnh trẻ dễ gặp phải và những lưu ý trong quá trình tác nghiệp ảnh báo chí. Bên cạnh đó, anh không quên dành cho các bạn những thử thách về chụp ảnh để làm quen với máy ảnh, các thông số ảnh và học cách tư duy góc chụp.


Anh Tiến Thành tư vấn cho các bạn về tác nghiệp ảnh báo chí - Ảnh: Phóng Viên Trẻ.

Ngày làm việc đầu tiên tại Trại Báo chí khép lại với workshop Truyền hình của anh Quốc Huy - Thư ký Tòa soạn Zing.vn. Ngoài việc góp ý thẳng thắn với thí sinh về đề tài nhóm lựa chọn, anh Quốc Huy nhắc nhở thêm rằng các bạn thí sinh cần tìm những đề tài “gai góc” hơn để gây được ấn tượng mạnh.


Thí sinh thoải mái đặt câu hỏi tại workshop Truyền hình - Ảnh: Phóng Viên Trẻ.

Sau một ngày mệt mỏi, các bạn thí sinh trở về địa điểm cắm trại là Onetel Hostel Saigon, được tổ chức theo dạng phòng ngủ tập thể với giường tầng để sinh hoạt và giao lưu, kết bạn với nhau.


Ban tổ chức sinh hoạt cùng thí sinh tại địa điểm camping - Ảnh: Phóng Viên Trẻ.

Ngày 22/4, top 30 chia thành 10 nhóm 3 người và bắt đầu chuyến hành trình tác nghiệp của mình thật sớm để hoàn thành đề tài trước 18g cùng ngày. Chủ đề của vòng bán kết là “Quận 13”, một chủ đề mở để kích thích các bạn tư duy, sáng tạo. Trở về, các nhóm sẽ phải hoàn thành một sản phẩm báo chí đa phương tiện (tích hợp viết - ảnh - video).

Bạn Hoàng Bảo (ĐH KHXH&NV TP.HCM) chia sẻ: “Đến nơi tác nghiệp, các bạn cho mình thấy được sự chuyên nghiệp khi cùng làm việc với nhau. Mỗi bạn đều cố gắng lấy các góc máy khi chụp cũng như quay để tạo cho nhân vật nhiều góc nhìn khác nhau. Các bạn còn biết cách tạo thiện cảm và khơi gợi cho nhân vật chia sẻ nhiều câu chuyện hay. Thành viên của nhóm rất chịu khó, đứng quay dưới trời nắng và đi từ Thủ Thiêm, qua quận 2 đến cầu Sài Gòn rồi ngược lại”.

Bạn La Bá Hiền (ĐH Luật TP.HCM) cũng bày tỏ: “Khi tác nghiệp nhóm gặp một số khó khăn nhất định. Trước nhất là đề tài, trong khi những nhóm khác đã có đề tài và tiến hành triển khai thì nhóm mình đến tận sáng ngày xuất phát mới chuẩn bị nên mất nhiều thời gian”. Tuy nhiên, bạn Bá Hiền cũng chia sẻ rằng, dù nhóm chỉ có 2 thành viên nhưng vẫn có sự gắn kết chặt chẽ. “Đến chùa tác nghiệp, việc tìm nhân vật phỏng vấn khá khó khăn, phần lớn họ là khách du lịch và không quan tâm đến mình, chủ quản ở đó thì cũng rất bận, nên khi tìm được nhân vật và chụp ảnh xong thì tụi mình đều kiểm tra lại tiến độ công việc để không bị sót”, Hiền nói thêm.


Cuộc thi là dịp để các bạn tìm tòi, trò chuyện với nhân vật như tác nghiệp báo chí thực sự

Sau khi vòng Bán kết khép lại, các nhóm sẽ gửi sản phẩm báo chí của mình về cho ban tổ chức để tiến hành bình chọn và chấm điểm. Top 10 thí sinh xuất sắc nhất sẽ tranh tài tại Gala trao giải, diễn ra vào ngày 4/5 sắp tới. Đây là dịp để nhìn lại quá trình trưởng thành của các thí sinh qua thời gian tham gia chương trình cũng như để các thí sinh trực tiếp thể hiện bản lĩnh cá nhân của mình.

HUỲNH NHI

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.