Ủy ban quốc tế điều tra tin giả sẽ có phiên điều trần với lãnh đạo các tập đoàn công nghệ

Một nhóm nghị sĩ quốc tế chưa từng có tiền lệ điều tra “tin giả” sẽ có phiên điều trần công khai với nhóm các lãnh đạo từ những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. 

 “Ủy ban Quốc tế”, nhóm những quốc hội từ các nước trên thế giới điều tra về thông tin sai lệch, tin giả và việc can thiệp bầu cử, đã ấn định phiên điều trần thứ 2 về ngày 28.5.2019 ở Ottawa, Canada.

Ủy ban sẽ mời CEO Facebook Mark Zuckerberg và COO Facebook Sheryl Sandberg, CEO Amazon Jeff Bezos, CEO Google Sundar Pichai cũng như Cựu giám đốc điều hành công mẹ Alphabet, Eric Schmidt, CEO Apple Tim Cook và COO Apple Jeff Williams, và nhà đồng sáng lập Whatsapp Brian Acton. Giám đốc Ủy ban, nghị sĩ Canada, Bob Zimmer, xác nhận danh sách này với đài CBS (Mỹ), cùng với một số người quản lí những công ty điện toán và mạng xã hội.Ở phiên điều trần đầu tiên của Ủy ban tại London vào ngày 27.11.2018, Facebook gửi đến đại diện Richard Allan, phó chủ tịch công ty về vấn đề chính sách công và là thành viên của Quốc hội Anh, và CEO công ty vắng mặt. Ông Zimmer cho biết, phiên điều trần tới, Ủy ban sẽ không làm việc với đại diện khu vực. 


“Một việc sẽ không thể chấp nhận là Facebook cử đại diện Canada đến. Họ không phải là tiếng nói thực sự từ lãnh đạo công ty. Chúng tôi cần nhận được những cái tên nhất định đến phiên”, ông Zimmer nói.


Các nghị sĩ ở phiên điều trần đầu tiên từ các nước Anh, Canada, Brazil, Latvia Argentina, Ireland, Singapore, Pháp và Bỉ. Nghị sĩ Mỹ dự kiến sẽ được mời đến phiên thứ hai tại Canada.


Mark Zuckerberg là thành viên duy nhất trong danh sách hiện tại được mời vào lần trước tên “Ủy ban quốc tế về thông tin sai lệch và Tin giả”. Tuy nhiên, CEO Facebook liên tục từ chối. Thay vào đó, Ủy ban đã có những câu hỏi đến Allan về vấn đề thông tin sai lệch trên Facebook trước cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 đến chiến dịch kêu gọi bạo lực chống lại Hồi giáo ở Sri Lanka.


Báo cáo cuối cùng của Anh sẽ sớm được công bố về việc sử dụng bộ dữ liệu tính cách của hơn 80 triệu người trong những chiến dịch quảng cáo xung quanh Brexit và chiến dịch bầu cử tổng thống của ông Donald Trump. Các chiến dịch này được chạy bởi công ty Anh SCL Elections, công ty Mỹ Cambridge Analytica và công ty Canada Aggregate IQ.

 

 

Minh Bằng

Nguồn: CBSNews

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.