Mối đe dọa mới nhất đối với môi trường thông tin trực tuyến – Câu chuyện tin cũ?

Hầu hết các câu chuyện được “hồi sinh” là lành tính, ít khi thu hút được nhiều sự quan tâm của công chúng,  nhưng một số có thể gây chia rẽ, tranh luận sai lệch, thậm chí đi đến hậu quả nghiêm trọng. Đó chính là câu chuyện về tin cũ.

Những câu chuyện tin tức hợp pháp đang đóng một vai trò trong việc truyền bá thông tin trực tuyến. Vấn đề không phải là nguồn, mà là ngày: những câu chuyện đã được xuất bản nhiều năm trước và đang được chia sẻ như thể chúng là mới.
Một phân tích về lưu lượng truy cập vào trang CBC News cho thấy những câu chuyện cũ thường được tái xuất bản trên môi trường trực tuyến và thường được chia sẻ mà không chú ý đến “tuổi tác” của câu chuyện.


Nhiều câu chuyện được hồi sinh là lành tính - như câu chuyện đã rất cũ, gần đây được chia sẻ lại đã ghi nhận lượng truy cập tăng vọt – đặc biệt là một số chủ đề gây chia rẽ hoặc chủ đề chính chính trị. Không có bối cảnh khi câu chuyện được xuất bản, các bài đăng trực tuyến chia sẻ những câu chuyện này có thể gây hiểu lầm - và có thể gây ra sự bất hòa.


"Điều này khác với tin tức giả, nhưng vẫn gây hiểu lầm", Jonathan Anzalone, trợ lý giám đốc của Trung tâm xóa mù chữ mới tại Đại học Stony Brook ở New York, nói. "Lấy một cái gì đó là sự thật và đưa nó ra khỏi bối cảnh có thể thay đổi ý nghĩa của nó, và có thể khiến mọi người bị hiểu sai."


Mặc dù được xuất bản vào năm 2014, câu chuyện này được đăng trên CBC News đã được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội trong vài tuần qua. (Tin tức trên báo / CBC)


Không có chú thích nào chỉ ra câu chuyện đã hơn năm năm và nhiều bình luận bên dưới bài đăng đã thu hút mối liên hệ giữa các phát hiện tham nhũng của cảnh sát và Thủ tướng Justin Trudeau. Điều đó bất chấp thực tế là cuộc điều tra diễn ra trong thời gian của chính quyền Stephen Harper và các vụ kiện được bảo hiểm từ năm 1995 đến năm 2005.


"Không phải việc của tôi"


Dan Dubois, chủ tịch của liên minh và quản trị viên của trang Facebook, cho biết ông đã chia sẻ câu chuyện sau khi thấy nó lưu hành trong các nhóm tin nhắn riêng tư. Anh ấy nói anh ấy đã không nghĩ rằng việc chia sẻ một câu chuyện cũ là sai lầm vì nó "vẫn còn liên quan."
"Đó là một bài viết cũ, nhưng nó là một vấn đề đang diễn ra", Dubois nói. "Khi tôi chia sẻ một bài báo, tôi hy vọng mọi người đọc nó. Đây không phải là công việc của tôi để giải thích bài báo."


Nhóm Facebook Phong trào Bảo thủ Hoa Kỳ đã đăng câu chuyện mà không lưu ý rằng nó đã hơn 5 năm. (Ảnh chụp màn hình / Facebook)


Nhưng dựa trên các bình luận, rõ ràng nhiều người dùng đã không đọc câu chuyện hoặc không kiểm tra ngày nó được xuất bản.
Chỉ trong hai tuần qua, ít nhất bảy câu chuyện của CBC News về các chủ đề gây chia rẽ hoặc chính trị hóa cao đã được tái bản trực tuyến như thể chúng là mới. Đôi khi, ngày xuất bản được chỉ ra bởi một nhà bình luận, nhưng thường những bình luận đó đã bị bỏ qua.
Chúng tôi cũng đã xác định các ví dụ từ các nguồn tin tức khác, như câu chuyện năm 2016 này từ iPolencies về một bình luận Andrew Scheer đã đặt câu hỏi về vai trò của bộ phận tin tức của CBC. Nhận xét được đưa ra trước khi Scheer là lãnh đạo của đảng Bảo thủ, nhưng đã được nhiều nhóm Facebook chia sẻ vào tháng 2 năm nay và một lần nữa vào tháng 5.


Không chú ý đến ngày, có vẻ như đây là một bình luận mà Scheer đã đưa ra gần đây, và thậm chí có thể được hiểu là một đề xuất nền tảng chính thức trong một năm bầu cử.


"Thông tin là cách mọi người đưa ra quyết định và hành động," Peter Adams, phó chủ tịch giáo dục cấp cao của Dự án Tin tức Văn học cho biết. "Nếu mọi người đang căn cứ vào các quyết định về thông tin sai lệch, củng cố niềm tin và quan điểm chính trị về thông tin sai lệch, mọi thứ có thể rất nhanh chóng trở nên tồi tệ."


Viết tiếng Ả Rập


Thật khó để xác định khi nào những câu chuyện cũ xuất hiện trở lại trong nỗ lực đánh lừa độc giả và khi chúng được lưu hành do một sai lầm trung thực. Nhưng Anzopol cho biết có một số ví dụ rõ ràng hơn.


Vào tháng 4, khi một đám cháy bùng phát tại nhà thờ Đức Bà ở Paris, một số trang Facebook đã đăng tải một câu chuyện năm 2016 không liên quan về bình xăng và một ghi chú bằng chữ Ả Rập được phát hiện trong một chiếc ô tô gần nhà thờ.


"Tôi nghĩ rằng điều đó đã được chia sẻ với mục đích rõ ràng để phỉ báng người Hồi giáo", Anzopol nói. "Trong một số trường hợp, người chia sẻ đầu tiên có thể biết họ đang làm gì."


Khi nói đến giải pháp, Anzopol cho biết ông ủng hộ các tổ chức tin tức làm nhiều hơn để làm cho mọi thứ như ngày xuất bản rõ ràng hơn. Năm nay, trang web The Guardian bắt đầu gắn cờ bất kỳ bài viết nào hơn 12 tháng tuổi và những lá cờ đó xuất hiện khi được chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội.


Nhưng Anzopol cho biết điều quan trọng đối với người đọc là làm bài tập về nhà của họ và kiểm tra thông tin họ đọc và chia sẻ trực tuyến. "Tôi không nghĩ rằng chúng tôi, với tư cách là người tiêu dùng tin tức, nên đặt tất cả trách nhiệm lên các cửa hàng," ông nói.


"Chúng ta nên có một số trách nhiệm để thực sự kiểm tra ngày tháng. Đó dường như là trách nhiệm tối thiểu của chúng tôi."


Bài viết được đăng công khai trên trang web Center for News Literacy
Tham khảo nội dung chi tiết tại: https://www.cbc.ca/news/technology/old-news-shared-as-if-its-new-disinformation-1.5172449


Minh Bằng

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.