Người già có xu hướng chia sẻ tin giả nhiều hơn giới trẻ

Người lớn tuổi có xu hướng chia sẻ tin giả trên mạng xã hội Facebook nhiều gấp bốn lần so với giới trẻ, tờ Guardian trích theo nghiên cứu vừa công bố trên Tạp chí của Hiệp hội vì Sự tiến bộ Khoa học Mỹ (AAAS).

Nghiên cứu từ Đại học New York và Đại học Princeton cho thấy, người dùng Facebook Hoa Kỳ trên 65 tuổi chia sẻ các tin bài từ những tên miền tin giả nhiều gấp 7 lần những người ở tuổi 18-29, cũng như đưa ra kết luận việc chia sẻ những thông tin sai lệch là “một hoạt động tương đối hiếm”.


Các nhà nghiên cứu đã phân tích lịch sử sử dụng Facebook của khoảng 1.750 người thành niên Mỹ, những liên kết tham chiếu chéo mà họ đã đăng tải và danh sách những trang tin giả. Bằng cách này, họ đã cho ra kết quả đa số những người dùng không chia sẻ bất kì tin tức nào từ miền tin giả nào trong năm 2016, và chỉ 8,5% người được nghiên cứu chia sẻ ít nhất 1 tin bài từ miền như denverguardian.com, truepundit.com, hay donaldtrumpnews.co.

Những trang này và 18 trang tương tự bị liệt vào danh sách tin bài “cố ý hoặc có hệ thống sai sự thật”, mà các nhà nghiên cứu định nghĩa là tin giả. Những trang tin của đảng phái không được liệt vào dạng tin giả.


Về nhân khẩu học, khoảng 8% người dùng đảng Cộng Hòa chia sẻ ít nhất một liên kết từ trang tin giả, so với chưa đến 4% người của Đảng dân chủ có hành vi này. 


Nghiên cứu cũng chỉ ra, người dùng càng bảo thủ thì họ càng chia sẻ nhiều bài viết, và “có xu hướng chia sẻ bài viết họ đồng tình”. Những người trong diện nghiên cứu chia sẻ nội dung chung chung thường ít chia sẻ tin giả mà nghiên cứu nhận định không phải mọi người sẽ “chia sẻ mọi điều”. Thay vào đó, họ chia sẻ phần lớn những tin tức từ báo chí và có khả năng phân biệt thực - giả trực tuyến. 


Đặc biệt, những người trên 65 tuổi, biết đến internet trễ, đã chia sẻ gấp đôi các tin giả so với nhóm lớn tuổi thứ hai. Nhóm tác giả viết: “Thế hệ người Mỹ chiếm đa số đang bước vào giai đoạn nghỉ hưu trong khi các thay đổi về nhân khẩu học và công nghệ diễn ra, điều này dẫn đến việc cả thế hệ trên 60 tuổi đang thiếu kiến thức truyền thông trực tuyến cần thiết để xác định độ tin cậy của tin tức trên mạng”.


Một khả năng khác là có một số trường hợp bị ảnh hưởng về trí nhớ tuổi già. “Trí nhớ suy giảm vì tuổi già làm suy yếu khả năng chống lại “ảo tưởng sự thật””, nhóm tác giả chỉ ra. 

 

Minh Bằng

Nguồn: Financial Times


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.