Tìm hiểu thêm về News Literacy và tại sao nó là một công cụ thiết yếu trong thế giới ngày nay

News Literacy là một chương trình giảng dạy được phát triển tại Đại học Stony Brook ở New York trong thập kỷ qua. Nó được thiết kế để giúp sinh viên phát triển các kỹ năng tư duy phê phán để đánh giá độ tin cậy của thông tin trên các phương tiện báo in, truyền hình hoặc Internet. 

Đây là một kỹ năng đặc biệt quan trọng trong Thời đại kỹ thuật số, vì mọi người đều phải vật lộn để đối phó với tình trạng quá tải thông tin và khó khăn trong việc xác định tính xác thực của các báo cáo. Trong mô hình Stony Brook, sinh viên được dạy để đánh giá thông tin chủ yếu bằng cách phân tích tin tức cũng như các dạng thông tin mới thường bị nhầm lẫn với báo chí. 

Thời đại kỹ thuật số đặt ra những thách thức về kiến thức thông tin cho xã hội dân sự:


1. Lượng thông tin tràn ngập mỗi ngày khiến chúng ta khó phân loại thông tin đáng tin cậy từ nhiều nguồn thông tin bịa đặt.
2. Các công nghệ mới cho phép người ta tạo lập và chia sẻ thông tin rộng rãi, cho phép truyền bá thông tin sai lệch như thể nó xuất phát một nguồn có thẩm quyền.
3. Xung đột giữa tốc độ chia sẻ thông tin và độ chính xác của thông tin đã leo thang. Tất cả chúng ta đều muốn thông tin nhanh nhất có thể, nhưng việc đẩy nhanh việc phân phối thông tin trong kỷ nguyên số cũng làm tăng khả năng thông tin sẽ bị sai.


Những thách thức này đã tạo ra nhu cầu về một loại kiến thức mới. Một kiến thức giúp trao quyền cho người tiêu dùng tin tức để xác định xem thông tin có đáng tin cậy hay không và sau đó hành động. Một xã hội dân sự lành mạnh chỉ có thể tồn tại nếu công chúng được thông tin đầy đủ. Nếu mọi người có thể dễ dàng tin vào tin đồn hoặc tin giả, hậu quả có thể nguy hiểm.


Báo in Gutenberg đã phát động một cuộc cách mạng truyền thông làm thay đổi các mối quan hệ quyền lực trên toàn thế giới. Nhưng cuộc cách mạng Gutenberg, và những tiến bộ truyền thông tiếp theo như đài phát thanh và truyền hình thì quyền xuất bản chủ yếu vẫn nằm trong tay các tập đoàn, nhóm lợi ích, chính phủ và các cá nhân giàu có.


Cuộc cách mạng truyền thông hiện nay đã thay đổi xã hội một lần nữa, vì nó đã giúp mọi người có quyền truy cập vào máy tính hoặc điện thoại thông minh để xuất bản thông tin. Đó là một sự phát triển tích cực mà công chúng bây giờ có thể chia sẻ kiến thức của họ với những người khác. Một mục tiêu quan trọng của khóa học Độc giả Thông minh là thuyết phục  học sinh, sinh viên rằng họ có vai trò trong chất lượng thông tin trên Internet và phương tiện truyền thông xã hội.


 
Mô hình News Literacy Stony Brook sử dụng các bài giảng được minh họa mạnh mẽ, sau đó là các bài tập thực hành để giúp sinh viên hiểu cách hoạt động của báo chí và tại sao thông tin là một lực lượng mạnh mẽ cho những điều tốt và xấu trong xã hội hiện đại. Mục tiêu là để họ xây dựng các kỹ năng tư duy phê phán:


Nhận ra sự khác biệt giữa báo chí và các loại thông tin khác và giữa các nhà báo với các nhà cung cấp thông tin khác (không phải nhà báo)
Trong bối cảnh báo chí, nhận ra sự khác biệt giữa tin tức và ý kiến;

Trong bối cảnh của những câu chuyện tin tức, phân tích sự khác biệt giữa khẳng định và xác minh và giữa bằng chứng và suy luận;

Đánh giá và giải mã các tin tức trên tất cả các nền tảng truyền thông hiện đại, dựa trên chất lượng bằng chứng được trình bày và độ tin cậy của các nguồn;

Phân biệt giữa xu hướng truyền thông tin tức và thiên vị khán giả.

Bên cạnh những kỹ năng này, khóa học trình bày và củng cố bốn khái niệm chính:


Đánh giá cao sức mạnh của thông tin đáng tin cậy và tầm quan trọng của một luồng thông tin tự do trong một xã hội dân chủ;

Hiểu lý do tại sao tin tức quan trọng và tại sao trở thành một người tiêu dùng tin tức sáng suốt có thể thay đổi cuộc sống cá nhân và thậm chí là tình hình của đất nước;

Hiểu cách các nhà báo làm việc và đưa ra quyết định và tại sao họ phạm sai lầm;

Hiểu làm thế nào cuộc cách mạng kỹ thuật số và sự thay đổi cấu trúc trong các phương tiện truyền thông có thể ảnh hưởng đến người tiêu dùng tin tức; hiểu trách nhiệm mới của chúng ta vừa là nhà xuất bản cũng như  là người tiêu dùng thông tin.
Cho đến nay, hơn 10.000 sinh viên đã theo học khóa học này tại Stony Brook và hơn 30 trường đại học Hoa Kỳ đã áp dụng khóa học. Trong vài năm qua, Hồng Kông, Trung Quốc đại lục, Malaysia, Úc, Việt Nam, Israel, Nga, Ba Lan và Myanmar đã hợp tác với Stony Brook để phát triển các chương trình giảng dạy phù hợp với học sinh, sinh viên của các nước. Stony Brook cung cấp tất cả các bài giảng và tài liệu liên quan và tiến hành các hội thảo đào tạo miễn phí cho các nhà giáo dục quan tâm.

Một thế hệ công dân toàn cầu đòi hỏi thông tin chất lượng cao cũng sẽ định hình tương lai của báo chí, xác định sự cân bằng giữa thông tin quan trọng so với thông tin tiêu chuẩn - một cuộc đấu của báo chí ngay từ đầu. Người tiêu dùng tin tức hiểu biết đã bắt đầu hiểu giá trị của các nhà báo. Người dân có thể “bỏ phiếu” cho thông tin đáng tin cậy bằng cách thường xuyên truy cập các trang web và theo dõi các phương tiện truyền thông xã hội để kiểm tra sự thật nhiều nhất có thể, cố gắng tránh xung đột lợi ích và chịu trách nhiệm về thông tin họ công bố. Khả năng của các thế hệ công dân tiếp theo đánh giá độ tin cậy và mức độ phù hợp của thông tin sẽ là một chỉ số hàng đầu về sức khỏe cộng đồng của các xã hội dân sự trên toàn thế giới.

Bài viết được chia sẽ công khai trên trang web Center for News Literacy của Trường Báo chí – Đại học Stony Brook.

Tham khảo chi tiết bài viết tại đây: https://www.centerfornewsliteracy.org/what-is-news-literacy/


Minh Bằng

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.