Tiếp nối truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam

Ngày 21/6 hằng năm là ngày để tôn vinh những thế hệ nhà báo, phóng viên cũng như những giá trị mà ngành nghề này mang lại cho xã hội...

Không chỉ vậy, đây còn là dịp để những người làm báo cùng nhau ôn lại truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam, tiếp tục duy trì và phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận thông tin tuyên truyền, định hướng dư luận xã hội.

 

Trong đó, công tác đào tạo, định hướng các sinh viên theo học ngành báo đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành đội ngũ những người đưa tin nhạy bén, thức thời. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với TS. Triệu Thanh Lê - Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông (BC&TT), Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM.

 


TS. Triệu Thanh Lê - Trưởng khoa Báo chí và Truyền thông (Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM) 

 

* Nhân kỉ niệm 93 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Khoa BC&TT có những hoạt động kỉ niệm gì đặc biệt không thưa cô?

 

Ngày 20/6, Khoa đã tham gia buổi kỷ niệm ngày Báo chí do Đảng ủy - BGH Nhà trường tổ chức. Trong buổi tọa đàm, đại diện Khoa đã có những báo cáo vắn tắt về hoạt động hiện nay và hướng phát triển của Khoa. Hoạt động đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực báo chí luôn được nhà trường và xã hội quan tâm. Đây là một niềm vinh hạnh cho những người làm công tác đào tạo báo chí và là động lực để chúng tôi nỗ lực nhiều hơn. 

 

* Cô thấy các bạn sinh viên Báo chí có đang dành sự quan tâm cho sự kiện có ý nghĩa đặc biệt này với ngành báo của mình không?

 

Mặc dù Khoa không tổ chức lễ kỉ niệm lớn nhưng các bạn sinh viên, đặc biệt là cựu sinh viên, với tấm lòng trân trọng, các bạn vẫn đến tặng hoa, chúc mừng.

 

* Về công tác giảng dạy cũng như thi đua của thầy và trò khoa BC&TT, chúng ta đã làm và đạt được những gì để chào mừng cũng như tiếp nối truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam?

 

Trong công tác giảng dạy, khoa luôn cũng chú trọng đến chất lượng giảng dạy để có thể đào tạo những nhà báo, phóng viên chuyên nghiệp, chân chính, có đạo đức tốt. Và kết quả trên thực tế cho thấy có rất nhiều sinh viên khoa Báo chí và Truyền thông đã trở thành những phóng viên, biên tập viên, chuyên viên truyền thông giỏi. 

 

* Cùng với sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin và truyền thông, đặc biệt là mạng xã hội, vậy trong tương lai báo chí có thể thay đổi như thế nào trong cách đưa và tiếp nhận thông tin, thưa cô?

 

Nghiên cứu cho thấy công nghệ có ảnh hưởng rất lớn đến báo chí. Các công nghệ truyền thông mới giúp nhà báo có thêm nhiều nguồn thông tin và đưa tin tức đến công chúng một cách nhanh chóng hơn. Đặc biệt nhờ sự phát triển của mạng xã hội, ý kiến của công chúng được thể hiện dễ dàng hơn, có ảnh hưởng nhiều hơn và có thể giúp cho nội dung báo chí trở nên đa chiều hơn. 

 

Bên cạnh đó, công nghệ mới cũng có những ảnh hưởng tiêu cực đến nghề báo. Ví dụ như yêu cầu đưa tin nhanh sẽ gây áp lực lên công tác kiểm chứng thông tin và dẫn đến chất lượng thông tin không được đảm bảo. Vì vậy trong thời đại ngày nay, phóng viên phải hết sức tỉnh táo, bình tĩnh, dù chịu áp lực thời gian nhưng vẫn cẩn trọng thẩm định tin tức và cân nhắc những ảnh hưởng của thông tin đến bạn đọc.

 

* Điều đó đòi hỏi mỗi người phải luôn trong tư thế chủ động học hỏi, đổi mới… Vậy khoa có kế hoạch gì giúp định hướng các sinh viên của mình chưa ạ?

 

Đầu năm học khoa luôn tổ chức các buổi sinh hoạt định hướng, trao đổi về chương trình đào tạo cũng như đưa ra những lời khuyên cho sinh viên trong việc chuyên ngành. Trong quá trình dạy và học, giảng viên vẫn luôn đan xen với nội dung bài giảng là những trao đổi về thực tiễn hoạt động báo chí, kinh nghiệm làm nghề… từ đó đưa ra lời khuyên giúp định hướng sinh viên. Các bạn sinh viên tiếp nhận và trong suốt quá trình học tập và thực hành sẽ có những trải nghiệm thực tế của chính mình.

 

* Bên cạnh đó, nghề báo vốn là một nghề nguy hiểm và đầy thách thức, vậy theo cô, đâu là những điểm thu hút của ngành nghề này đối với các bạn trẻ?

 

Giá trị lớn nhất đến từ ngành nghề này chính là việc cung cấp những thông tin quan trọng và hữu ích đến cho công chúng. Đó là một việc làm có ích cho xã hội, giúp nâng cao dân trí, hướng người đọc đến những đều tốt đẹp, thúc đẩy sự phát triển của một xã hội văn minh, dân chủ hơn. 

 

Thứ hai có lẽ là các bạn bị thu hút bởi tính hấp dẫn của chính những thách thức mà người làm nghề này phải đối mặt. Tâm lí những người trẻ luôn thích những thách thức và trải nghiệm mới để các bạn có thể phát huy hết khả năng của bản thân mình. Khó khăn cũng chính là một trong những động lực để dấn thân. 

 

Thứ ba, nhắc đến điểm thu hút của nghề báo không thể không nói đến những ánh hào quang của nghề này (cười). Những phóng viên, nhà báo là những người nổi tiếng, được nhiều người biết đến và rất có tầm ảnh hưởng đến công chúng, xã hội.

 

* Cô có lời khuyên hay lời động viên nào muốn dành cho các thế hệ sinh viên rồi sẽ trở thành những phóng viên, nhà báo trong tương lai?

 

Trước hết, các bạn phải nhìn thấy và yêu quý những giá trị tốt đẹp của nghề báo. Đây chính là động lực mạnh mẽ nhất để vượt qua khó khăn và theo đuổi nghề. 

 

Thứ hai, các bạn phải giữ vững tinh thần, khát khao không ngừng học hỏi, tìm tòi. Nghề làm báo chí đòi hỏi các bạn phải có những hiểu biết sâu rộng mà nhà trường chắc chắn không thể trang bị hết được cho sinh viên. Đối với các lĩnh vực như chính trị, kinh tế, văn hóa, nghệ thuật…, các bạn cần có những kiến thức chuyên môn sâu để khi đứng trước những vấn đề có liên quan, chúng ta có thể đưa thông tin và những ý kiến bình luận đến với công chúng một cách chính xác, khoa học nhất. 

 

Thứ ba, trau dồi và rèn luyện các kĩ năng về ngoại ngữ cũng như sử dụng các thiết bị công nghệ hiện đại. Đó sẽ là điểm mạnh, lợi thế cho các bạn khi muốn vào làm việc tại các cơ quan báo chí. Các bạn sẽ là những phóng viên, nhà báo có khả năng tác nghiệp ở nước ngoài, tại các sự kiện lớn và tạo ra được những sản phẩm báo chí, nhất là các sản phẩm báo chí đa phương tiện chất lượng và hiện đại. 

 

Điều thứ tư và cũng là một điều rất quan trọng, đó là phải giữ được bản lĩnh và đạo đức nghề nghiệp trước thực tế làm báo nhiều cám dỗ như hiện nay.

 

* Xin chân thành cảm ơn những chia sẻ của cô!

 

MAI PHƯƠNG thực hiện

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.