Đại học Harvard gợi ý các bước kiểm tra tin giả

Nhiều năm trở lại đây, tình hình thế giới tốn không ít giấy mực báo chí. Một kết quả chưa từng có tiền lệ của bầu cử Mỹ, Anh rời EU (Brexit), các vụ tai nạn máy bay, bùng nổ dịch bệnh, tạo nên những tin tức hấp dẫn nhất. 

Nhưng bên cạnh sự thật, các bài báo có nghiên cứu kĩ càng, là những tin giả, tin tức "có vẻ" là sự thật nhưng lại là tin tức xuyên tạc.
Tin giả lan truyền nhanh chóng nhờ vào cách tiêu thụ tin tức. Theo Trung tâm Nghiên cứu Pew, một nửa số người dưới 50 tuổi đọc báo trực tuyến và những người dưới 30 tuổi đọc tin tức trực tuyến nhiều gấp đôi tin tức truyền hình. Vì sao tin giả lại hấp dẫn?

Hàng ngàn người lan truyền tin giả. Tại sao? Có thể vì những dòng tít "kích thích" trên các trang chủ mạng xã hội, khiến chúng ta dễ dàng chia sẻ nội dung hơn là đánh giá hay thậm chí là đọc chúng. Điều nay tạo nên cơn bão viral "có tiếng mà không có miếng".
Một yếu tố nữa theo trung tâm Pew là sự định kiến. Mọi người có xu hướng chấp nhận thông tin củng cố niềm tin của mình và loại bỏ thông tin họ không tin. 
Nhưng kết quả của tất cả những thông tin sai lệch này không chỉ đơn giản là sự thiếu hiểu biết, mà còn là hậu quả nghiêm trọng.
Đã đến lúc chúng ta cần trang bị cho mình những kĩ năng để đánh giá tin tức và phát hiện tin giả.

1. Nhận định uy tín cơ quan xuất bản

Liệu trang web xuất bản có đạt chuẩn uy tín? Nếu như chỉ vì nó phổ biến giữa bạn bè của bạn thì không đồng nghĩa với việc nội dung chính xác.
Tên miền của trang web là gì? Tên miền “.com.co.” là bất thường, không đáng tin. Nhưng tên miền thứ cấp "abcnews" có vẻ uy tín. Tuy vậy, gộp abcnews.com.co lại khác và không chính xác, dù thiết kế có vẻ giống trang nguồn. 
Quan điểm của nhà xuất bản là gì? Hãy đọc phần "Về chúng tôi" để có thêm thông tin về nhà xuất bản, lãnh đạo và văn bản mục đích. Và chắc rằng bạn không đọc nhầm trang web tin tức châm biếm.
Ai là tác giả? Họ có đăng tải tức nào khác không? Hãy cảnh giác nếu tên tác giả chung chung hoặc là tên nổi tiếng lại viết cho một tờ ít ai biết. 

2. Chú ý chất lượng và tính kịp thời

Hãy chú ý đến những lỗi nhỏ, hay nhiều chữ IN HOA, hay các dấu câu kịch tính ?!?!. Các nguồn có uy tín có tiêu chuẩn về đọc và ngữ pháp cao.
Liệu đây là câu chuyện hiện tại hay "xào lại"? Hãy để ý thời gian của câu chuyện.

3. Kiểm tra các nguồn và trích dẫn

Làm sao bạn tìm được bài báo đó? Nếu nội dung hiển thị trên mạng xã hội hoặc được quảng cáo thì nên cẩn thận khi đọc. Thậm chí nếu thông tin do bạn bè chia sẻ, cũng nên theo các bước để kiểm tra sự uy tín.
Ai được và không được trích dẫn đề cập và họ phát biểu gì? Chú ý đến những trích dẫn hoặc nguồn tin, đặc biệt là đối với các vấn đề phức tạp. Báo chí uy tín sẽ kiểm tra và thu thập sự thật, vì vậy nếu thiếu nghiên cứu sẽ thiếu những thông tin dựa trên sự thật.
Các thông tin có trên những tin khác không? Nếu không, rất có thể vẫn chưa có xác nhận thông tin chính xác. Các nguồn tài nguyên thông tin là yếu tố xác minh độ uy tín của thông tin. 
Bạn có thể kiểm tra ngược các nguồn và hình ảnh? Bằng cách kiểm tra các nguồn được trích dẫn, bạn có thể xác nhận thông tin chính xác và không phải thay đổi cho phù hợp với quan điểm của tác. Hình ảnh cũng vậy. Các phương thức chỉnh sửa Photoshop có thể y như thật. 

4. Hỏi chuyên gia hoặc các trang kiểm tra sự thật

Các rất nhiều kênh kiểm tra thông tin bạn có thể xem tại bài viết đã đăng tải.

http://baochi.hcmussh.edu.vn/?ArticleId=764bcc36-8ff6-491f-abd9-42c4c54d5366

 

MINH BẰNG

Nguồn: https://www.summer.harvard.edu/inside-summer/4-tips-spotting-fake-news-story

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.