Sinh viên Nhân văn sẽ tham gia dự án thúc đẩy bình đẳng giới trong 4 năm

Sáng 25/9 tại Trường Đại học Hà Nội, đoàn công tác của Trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) đã tham gia Hội thảo khởi động Dự án “Thanh niên tham gia thay đổi định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới tại Việt Nam”.

 

 

Ban tổ chức trao hoa cảm ơn cho đại diện các đơn vị tham gia triển khai dự án.


Tại hội thảo, bà Ngô Thu Hà – Tư vấn viên của dự án, đã chia sẻ những kết quả nghiên cứu ban đầu về thực trạng nhận thức của thanh niên đối với vấn đề bình đẳng giới. Trong số những kết quả thu được, tại trường ĐHKHXH&NV (ĐHQG TP.HCM) có 3,1% số sinh viên được hỏi trả lời “Chưa biết gì” về bình đẳng giới. Con số tương ứng ở mức độ “Hiểu ở mức độ trung bình” và “Hiểu khá rõ” là 73,4% và 23,4%. Không có sinh viên nào chọn “Hiểu rất rõ”. Từ những kết quả đã thu thập được, tư vấn viên khuyến nghị các trường tổ chức đào tạo về bình đẳng giới cho giáo viên thuộc tất cả chuyên ngành; xây dựng bộ quy tắc về chống kỳ thị giới, phân biệt giới; đặc biệt, cảnh báo nguy cơ rủi ro nghề nghiệp với sinh viên báo chí, truyền thông, tiếp thị.


 

Bà Ngô Thu Hà – Tư vấn viên của dự án chia sẻ những kết quả nghiên cứu ban đầu.Các khách mời tham gia tọa đàm tại Hội thảo.


Về mục đích của thúc đẩy bình đẳng giới, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp chia sẻ: “Đấu tranh vì bình đẳng giới nên là để con người xích lại gần nhau hơn, con người có cơ hội sống tình cảm với nhau hơn. Không nên, mỗi bên đều là chiến binh đòi quyền bình đẳng”.

Theo PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV, ĐHQG TP.HCM, nhà trường sẽ triển khai các nội dung của dự án thông qua chương trình đào tạo, các hoạt động thực tiễn của tổ chức Đoàn – Hội và các câu lạc bộ. Và không chỉ tác động đến sinh viên, hoạt động còn tác động đến giảng viên, để tác động đến sinh viên một cách sâu sắc hơn. “Dự án là động lực thúc đẩy hơn nữa những điều sinh viên đang được đào tạo về định kiến giới, bình đẳng giới”.


 

Giảng viên Khoa Báo chí và Truyền thông tham gia Hội thảo.


Dự án triển khai các hoạt động nhằm thay đổi nhận thức và hành vi của thanh niên về 3 định kiến giới gồm: Định kiến về vai trò của các giới; khả năng của các giới và định kiến khuôn mẫu về nam tính và nữ tính. Mục tiêu dự án gồm: 1.000 thanh niên ở 5 trường đaị học, 20 nhóm thanh niên tại cộng đồng và trong trường đại học ở ba thành phố; giám đốc marketing và giám đốc điều hành (CEO) của 50 doanh nghiệp bao gồm các công ty truyền thông quảng cáo; 100 nhà báo.


 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau khi kết thúc Hội thảo.


“Dự án là sự tiếp nối tất cả các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong xã hội, sẽ tác động vào thanh niên là lực lượng lớn, năng động, nhiệt huyết, người chủ tương lai thì có sức lan tỏa mạnh mẽ hơn, tác động đến nhiều yếu tố trong xã hội” – PGS.TS Ngô Thị Phương Lan khẳng định.

Dự án do Liên minh Châu Âu tài trợ. Trong vòng 4 năm, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Viện Tư vấn Phát triển Kinh tế Xã hội Nông thôn và Miền núi (CISDOMA) phối hợp triển khai cùng 5 trường Đại học tại 3 tỉnh, thành phố là: Hà Nội, Đà Nẵng và thành phố Hồ Chí Minh.

Minh Phúc

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.