PVT Week - Phóng sự 'lấn sông Đồng Nai' đoạt giải nhất 'Tài năng báo chí'

(TNO) Chọn được đề tài nóng hổi, đầu tư tốt về hình ảnh, âm thanh, thông tin đồ họa…, phóng sự về đề tài dự án lấn sông Đồng Nai của nhóm sinh viên đã giành giải Nhất cuộc thi Tài năng báo chí lần III-2015.

13 đại diện nhóm tác giả của các phóng sự dự thi - Ảnh: Diệp Uyên

Cuộc thi do CLB Phóng viên trẻ - Khoa Báo chí và Truyền thông (Đại học KHXH&NV - Đại học Quốc gia TP.HCM) phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức.
Phóng sự Cân nhắc khi tiếp tục “lấn” của nhóm sinh viên lớp Báo chí khóa 2012 (Khoa Báo chí và Truyền thông) đề cập đến dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai - một vấn đề thu hút sự quan tâm đông đảo người dân cả nước trong thời gian qua.
Lễ công chiếu phóng sự được thực hiện sáng tạo - Ảnh: Diệp Uyên

Vương Hữu Danh, thành viên nhóm thực hiện phóng sự này, cho biết để quay được những cảnh “đắt giá”, nhóm phải từ TP.HCM xuống Đồng Nai khảo sát thực tế nhiều lần, thuê xuồng ra giữa sông, vào nhà dân để tìm kiếm câu chuyện.
Theo Danh, việc thực hiện đồ họa trong phóng sự sao cho sinh động cũng là vấn đề được nhóm đặt ra vì “một phóng sự kiểu này chỉ quay đất đá thì rất khô khan và nhàm chán”. Làm sao để tạo nhịp điệu và sinh động cho người xem là điều nhóm phải cân nhắc và chú trọng.
Ba giải thưởng cao nhất cuộc thi thuộc về các phóng sự: "Cân nhắc khi tiếp tục "lấn"” (giải Nhất), "Hiểm họa đường sắt cận kề nhà dân" (giải Nhì), "Niềm hy vọng mới cho trẻ em xương thủy tinh" (giải Ba) - Ảnh: Diệp Uyên

Lễ công bố và trao giải 13 phóng sự dự thi vào tối 23.5 cũng đã khép lại Tuần lễ Phóng viên trẻ. Cuộc thi đã quy tụ nhiều sản phẩm đạt chất lượng tốt, được ban giám khảo đánh giá cao.
Phóng sự Hiểm họa đường sắt cận kề nhà dân đạt giải Nhì gây ấn tượng mạnh cho khán giả với vấn đề nguy cơ đe dọa của đường ngang dân sinh giao cắt với đường sắt.

Phóng sự Niềm hy vọng mới cho trẻ xương thủy tinh (giải Ba) cũng được đánh giá tốt về tính nhân văn. Phóng sự này lấy bối cảnh từ một gia đình có con bị xương thủy tinh đến việc hoạt động hiệu quả của một nhà trẻ đã chữa trị thành công cho rất nhiều trẻ em xương thủy tinh, giúp đỡ những trẻ em bị chứng bệnh quái ác này có thêm niềm hyvọng vào sự sống.

Đặc biệt, phóng sự Đường dây cò vé ở ga Sài Gòn đã để lại ấn tượng mạnh với ban giám khảo và người xem. Với nội dung điều tra về tình hình cò vé công khai hoạt động ở ga Sài Gòn trong dịp lễ, mặc dù không đọat giải chính thức, nhưng phóng sự được ban giám khảo đánh giá cao.

Thanh Tú
(Nguồn: Thanh Niên Online)
Tài năng báo chí là cuộc thi làm phim phóng sự truyền hình, nằm trong Tuần lễ Phóng Viên Trẻ với chủ đề Đổi thay do CLB Phóng Viên Trẻ phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức tại trường Đại học KHXH&NV TP.HCM.
Tài năng báo chí là cuộc thi làm phim phóng sự truyền hình, nằm trong Tuần lễ Phóng Viên Trẻ với chủ đề Đổi thay do CLB Phóng Viên Trẻ phối hợp với Báo Thanh Niên tổ chức tại trường Đại học KHXH&NV TP.HCM.
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.