MOOC: Để có những sản phẩm giải dạy trực tuyến chất lượng

Online Course (khoá học trực tuyến) là khái niệm tương đối phổ biến trong lĩnh vực giáo dục những năm trở lại đây. Và MOOC (Media Open Online Course) – các khoá học trực tuyến về truyền thông cho công chúng là sản phẩm đầu ra của dự án MEDLIT (Media Lietracy) hướng tới. Là một thành viên của dự án, Khoa Báo chí & Truyền thông đã chính thức bắt tay vào thực hiện các MOOC này từ đầu năm 2017.

So với việc lên lớp học truyền thống, theo học các khoá học trực tuyến từ xa không chỉ đơn giản mà còn rất tiện lợi cho người học. Nhưng để xây dựng được các khoá học trực tuyến phù hợp, tiện ích cho người học thì thật sự không dễ. Mặc dù có kinh nghiệm hơn 20 năm trong lĩnh vực đào tạo báo chí truyền thông, nhưng khi bắt tay vào thực hiện các khoá học trực tuyến, khoa cũng gặp không ít khó khăn, lúng túng.

Tuy nhiên, tập thể cán bộ giảng viên khoa cũng đã nỗ lực hết mình, vừa làm vừa học để có thể xây dựng được những MOOC tốt nhất cho người học. Từ kết quả khảo sát thực tế của nghiên cứu Delphi, các đợt tập huấn được tổ chức tại Thái Lan, Malaysia, Áo… các giảng viên khoa đã tích luỹ và trau dồi được thêm nhiều kinh nghiệm quý báu.

Các nội dung giảng dạy đã được xây dựng từ đầu tháng 3/2017 và tiến hành chỉnh sửa liên tục. Sau báo cáo trình bày chính thức tại workshop ở Vienna, khoa cũng đã tiến hành điều chỉnh thêm trên cơ sở góp ý của các thành viên khác của dự án. Đến giữa tháng 6/2017, những nội dung chính thức này đã được triển khai thành kịch bản chi tiết để chuẩn bị cho việc quay dựng.

Ngày 25/5/2017 được xem là cột mốc quan trọng đánh dấu việc triển khai MOOC chính thức bằng buổi casting lựa chọn ứng viên cho vị trí giảng dạy. Hơn 10 giảng viên cơ hữu với chuyên môn và kinh nghiệm giảng dạy lâu năm đã tham gia casting trực tiếp với máy quay trong studio. Cuối cùng, chương trình đã chọn ra được 2 giảng viên đảm bảo được những yêu cầu về ngoại hình, giọng nói, cách truyền đạt phù hợp nhất. Đó là ThS. Phạm Duy Phúc và ThS. Đoàn Hữu Hoàng Khuyên.

Khâu ghi hình chính thức và dàn dựng hậu kỳ đã được lên lịch trong tháng 7 này. Tập thể khoa báo chí đang nỗ lực hết mình để tạo ra được các MOOC tốt nhất cho người học.

<< Một số hình ảnh buổi casting >>

Khoa BC&TT

 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.