Giới thiệu ấn phẩm Unesco giáo dục chống tin sai, tin xuyên tạc

UNESCO vừa cho ra mắt ấn phẩm mới "Báo chí, 'Tin tức giả' và thông tin sai lệch: Cẩm nang Giáo dục và Đào tạo Báo chí", là một nguồn tài nguyên kịp thời và có chủ đề rất thời sự cho tất cả những người làm việc hoặc giảng dạy báo chí trong thời đại kỹ thuật số. 

 

Cẩm nang của UNESCO là một bổ sung thiết yếu cho giáo trình giảng dạy đối với các giảng viên báo chí, cũng như các nhà báo và biên tập viên quan tâm đến thông tin, cách chúng ta chia sẻ và sử dụng chúng. Nhiệm vụ quan trọng của những người hoạt động báo chí là phải hiểu và đưa tin về các mối đe dọa mới của những thông tin đáng tin cậy. Cuốn cẩm nang cũng hữu ích đối với nhiều đối tượng như chính trị gia, nhà hoạt động y tế, doanh nhân, nhà khoa học và những người khác trong việc điều hướng việc rối nhiễu thông tin.
Cuốn cẩm nang được các chuyên gia chống thông tin sai sự thật viết, khám phá về bản chất của báo chí, với những phần về vì sao lòng tin quan trọng, suy nghĩ phản biện về công nghệ kĩ thuật số và các nền tảng xã hội đang là kênh lan truyền việc rối nhiễu thông tin, cũng như việc đấu tranh chống lại thông tin sai lệch thông qua giáo dục hiểu biết thông tin và truyền thông, hay các cách cơ bản kiểm chứng sự thật, xác minh truyền thông xã hội và chống ngược đãi/đe dọa trực tuyến. Tài liệu gồm 7 chương riêng lẻ, phát hành miễn phí trực tuyến giúp người dùng đọc hiểu, cũng như xây dựng các chương trình học thuật, phổ biến cho môi trường truyền thông của mình.


Chương đầu tiên về Tại sao quan trọng: sự thật, lòng tin và báo chí, viết về cách báo chí đang phục vụ xã hội và bảo vệ dân chủ. 


Chương thứ hai, Suy nghĩ về “rối loạn thông tin”: các hình thức tin sai và tin xuyên tạc, lên án việc sử dụng thuật ngữ "tin giả", được mô tả như oxymoron (lời nói nhiều mâu thuẫn), bởi vì thông tin không thể kiểm chứng được và không xứng đáng với nhãn "tin tức" nét xét về lợi ích công.


Cẩm nang phân biệt:


Thông tin sai (Misinformation): thông tin sai được tạo ra hoặc phổ biến mà không có ý định thao túng hoặc gây hại


Thông tin xuyên tạc (Disinformation): cố tình gây nhầm lẫn hoặc thao túng mọi người thông qua việc cung cấp thông tin không trung thực cho họ.


Tin nguy hại (Mal-information): dựa trên thực tế, nhưng được sử dụng để gây tổn hại cho một người, tổ chức hoặc quốc gia hơn là để phục vụ lợi ích công cộng.Thay vì dùng từ “tin giả”, thuật ngữ “rối loạn thông tin” có thể được sử dụng là từ chung, bao hàm việc châm biếm và chế nhại, nội dung sai lệch, bối cảnh sai (ví dụ: ảnh thật được cho là đã được chụp ở một địa điểm hoặc thời gian khác), nội dung mạo danh và nội dung bị thao túng và bịa đặt.


Chương 3 viết về Sự biến chuyển của ngành công nghiệp tin tức: công nghệ số, các nền tảng xã hội và sự lan truyền tin sai và tin xuyên tạc, liên quan đến sự sụp đổ của các mô hình kinh doanh truyền thống, sự chuyển đổi kỹ thuật số và sự xuất hiện việc lan truyền (viral).
Chương 4, Phòng chống tin xuyên tạc bằng Kiến thức Truyền thông và Thông tin, bao gồm Hiểu biết tin tức, một trong những kĩ năng sống ngày càng cần thiết.


Chương 5 lại viết về Kiểm chứng: đại cương kiểm tra thông tin, giải thích rằng việc kiểm chứng sự thật có thể hoàn thành trước khi xuất bản (trong quá trình biên tập phải có) hoặc sau đó, ví dụ tuyên bố của các chính trị gia. Nội dung chương tập trung vào nghĩa thứ 2, xu hướng tăng trong những năm gần đây. Chương cũng đề cập đến việc xác minh, gần giống với kiểm tra sự thật, nhưng chủ yếu là xử lí trên thông tin từ người dùng cung cấp.


Chương 6 viết về Kiểm chứng truyền thông xã hội: đánh giá nguồn tin và nội dung hình ảnh, giúp người tham gia nhận diện và xác minh nguồn gốc của những thông tin trực tuyến.


Chương cuối tập trung vào Phòng chống lạm dụng trực tuyến: khi các nhà báo và nguồn tin của họ là mục tiêu, và tự vệ từ những đe doạ an toàn trực tuyến.


Ấn phẩm có thể truy cập tại: https://unesdoc.unesco.org/ark:/48223/pf0000367566.locale=en

 Khoa Báo chí
 

 

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.