Sinh viên Khoa BC&TT tham gia buổi giao lưu ‘Robot và tương lai nghề báo’

Trước sự “xâm lăng” của robot, ông Trần Minh Hùng, Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) khẳng định robot có thể ảnh hưởng đến nghề báo với mức độ nhất định nhưng sẽ không thay thế được nhân lực chính quy.


“Robot có thể ảnh hưởng đến nghề báo nhưng sẽ không thay thế được người làm báo”, ông Trần Minh Hùng - Tổng Biên tập Thời báo Kinh tế Sài Gòn (TBKTSG) khẳng định trong buổi giao lưu “Robot và tương lai nghề báo”. Buổi giao lưu có sự tham gia của gần 150 sinh viên đến từ Khoa Báo chí và Truyền thông, Trường ĐH KHXH&NV - ĐHQG-HCM vào sáng ngày 17/10 tại tòa soạn TBKTSG.

Công nghệ mới hỗ trợ người làm báo trong quá trình tác nghiệp. Từ năm ngoái một số tờ báo trên thế giới đã bắt đầu ứng dụng công nghệ vào việc viết tin, tổng hợp tin tức, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính - ngân hàng. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn khó khăn nhất của nghề báo do sự phát triển nhanh và mạnh của mạng xã hội.

Bà Lê Thị Thanh Thương - Trưởng Ban Đối ngoại TBKTSG, chia sẻ về cách xây dựng nguồn tin

Rất nhiều ấn phẩm báo chí đã phải đóng cửa bởi không đủ nguồn thu, nhiều nhà phải phải chuyển nghề. Nếu xem nhà báo đơn thuần là người đưa tin thì nhà báo có thể thất nghiệp bởi đã có máy móc làm thay vai trò của mình. Tuy nhiên, ông Trần Minh Hùng cho rằng: “Nghề báo vẫn không bị thay thế được bởi hai yếu tố. Trước hết, trí tuệ nhân tạo vẫn chưa đủ tinh khôn để chọn lọc thông tin đáp ứng nhu cầu của độc giả. Hơn nữa, trí tuệ nhân tạo không có những giá trị thuộc về đạo đức nghề nghiệp mà người làm báo tích lũy trong quá trình thông tấn”. Theo ông, đây là giá trị mà những người làm báo được đào tạo chính quy cần phát huy.


Nhưng không vì thế mà các cây viết thờ ơ trước nhiều xu hướng báo chí và truyền thông đang là chủ lưu của dòng phát triển. Ông Võ Hồng Văn, Thư ký tòa soạn TBKTSG Online chỉ ra một vài xu hướng báo chí mới. Trong đó, ông nhấn mạnh các tòa soạn cần chú trọng đầu tư giao diện và nội dung cho báo chí di động. Mỗi nhà báo cần trau dồi kĩ năng báo chí đa phương tiện, kết hợp nhiều loại hình trong việc thông tấn. Ngoài ra, xu hướng báo chí trả tiền, gắn kết mạng xã hội và viết báo chuẩn SEO cũng là những đổi mới mà người làm báo đáng lưu tâm.

Sinh viên Khoa BCTT đặt ra nhiều câu hỏi tương tác với Ban Biên tập TBKTSG về nghề báo

 

Tham dự buổi giao lưu, các sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông còn được trực tiếp đặt câu hỏi đến các nhà báo về chuyện nghề nghiệp. Trong đó, chủ đề xây dựng và bồi đắp mạng lưới nguồn tin nhận được nhiều sự quan tâm. Bà Lê Thị Thanh Thương, Trưởng Ban Đối ngoại TBKTSG nhấn mạnh: “Để có được mạng lưới nguồn tin chất lượng, bản thân người làm báo phải tăng cường ‘nội lực’ của bản thân về kĩ năng tác nghiệp và kiến thức chuyên môn”. Từ đó, giá trị bản thân sẽ được nâng tầm, tạo tiền đề để có được những nguồn tin chất lượng.

 

​Tất Đạt


Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.