Medlit Network và sứ mạng nâng cao năng lực truyền thông Đông Nam Á

Medlit Network, tạm dịch Mạng lưới Năng lực truyền thông, chính thức được ra mắt trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế Medlit lần 1 diễn ra trong hai ngày 5-6/3/2018 tại Kuala Lumpur, Malaysia. 

 

Network là kết quả của dự án "dài hơi" Media Literacy do Đại học Vienna (Áo) chủ trì, với tài trợ bởi quỹ Eramus+. Với thời gian triển khai kéo dài từ 2015 đến 2018, dự án thu hút sự tham gia của chín trường đại học thành viên đến từ châu Âu và Đông Nam Á gồm: Đại học Vienna Áo, Đại học Mở Hà Lan, Đại học Zippelin Đức, Đại học Putra Malaysia, Đại học Malaysia Kelantan, Đại học Chulalongkorn Thái Lan, Đại học Srinakharinwirot Thái Lan, Học viện Báo chí Tuyên truyền và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân Văn - ĐHQGHCM.

 


Hình 1. Đoàn đại biểu đến từ Đại học KHXH&NV và Học viện Báo chí Truyền truyền, Việt Nam

Trong khuôn khổ ngắn gọn của hai ngày hội thảo, nhiều hoạt động hữu ích đã được diễn ra rất hiệu quả. Bên cạnh việc quảng bá cho dự án ra cộng đồng và sự phát triển trong tương lại của Network, hội thảo còn hướng tới chia sẻ thành công và ảnh hưởng của dự án MEDLIT với các chuyên gia và nhà nghiên cứu quốc tế. Bên cạnh đó là việc ciới thiệu và thúc đẩy MOOC - một trong những phương pháp dạy và học truyền thông hiệu quả nhằm phổ biến kiến thức về Media Literacy cho công chúng.

Đoàn đại biểu trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM tham dự Hội thảo với 4 thành viên, dưới sự dẫn dắt của thầy Hiệu trưởng GS. TS. Võ Văn Sen. Đoàn đã đóng góp 3 báo cáo khoa học và điều phối một tiểu ban trong quá trình hội thảo.

 

Hình 2. GS.TS. Võ Văn Sen với vai trò đồng chủ tọa khai mạc hội thảo

 

Hội thảo quốc tế Medlit lần một do Đại học Malaysia Kelantan chủ trì đã thành công tốt đẹp với sự quan tâm của không chỉ giới học giả mà còn cả giới truyền thông và các chính trị gia tại Malaysia.

 

Hình 3. Đại diện các thành viên nhận chứng nhận từ Thứ trưởng Bộ Giáo dục Malaysia (người thứ 5 từ bên trái sang)

 

Thành quả này chứng tỏ sự thành công và sức ảnh hưởng của Dự án Media Literacy trong cộng đồng là rất lớn. Đây là một dự án được thực hiện hết sức nghiêm túc và chỉnh chu từ những kết quả Nghiên cứu Delphi tới việc xây dựng thành công các khoá học trực tuyến MOOC góp phần nâng cao năng lực truyền thông cho giới trẻ các nước Đông Nam Á.

 

Hình 4. GS.TS. Võ Văn Sen tặng quà kỷ niệm của đoàn cho Chủ tọa Hội thảo - Phó Hiệu trưởng Đại học Malaysia Kelantan

 

Việc ra đời của Network như một cột mốc quan trọng đánh dấu cho bước tiếp theo của dự án, mang tính lâu dài và ứng dụng rộng rãi cho cộng đồng. Được biết Hội thảo quốc tế Medlit lần 2 sẽ được diễn ra tại Thái Lan vào năm 2020.

Medlit USSH Team

 
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.