Lịch sử hình thành phát triển

Khoa Báo chí và Truyền thông được thành lập trên cơ sở phát triển Bộ môn Báo chí của Khoa Ngữ văn – Báo chí thuộc Trường Đại học KHXH và NV, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Năm 1992, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và đào tạo) ký quyết định thành lập Bộ môn Báo chí thuộc Khoa Ngữ văn và Báo chí – Trường Đại họcTổng Hợp TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia TP. HCM). Bộ môn Báo chí ra đời đảm nhận nhiệm vụ quản lý và đào tạo chuyên ngành báo chí.

Ngày 2/4/2007, Bộ môn Báo chí tách khỏi Khoa Ngữ văn và Báo chí trở thành bộ môn trực thuộc trường.

Ngày 23/5/2007, Hội đồng Khoa học Đại học Quốc gia TP. HCM thông qua đề án thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông ở Trường Đại học KHXH và NV.

Ngày 23/08/2007, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM ký quyết định thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông.

Năm 2015, Khoa Báo chí và Truyền thông được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn khu vực Đông Nam Á (AUN-QA) và liên thông với môi trường đào tạo quốc tế.

Khoa Báo chí và Truyền thông hiện nay có 20 cán bộ giảng dạy. Ngoài ra, tham gia giảng dạy các môn học trong chương trình đào tạo còn có sự cộng tác thường xuyên của hơn 90 giảng viên mời giảng là giảng viên của Trường, cán bộ quản lý báo chí, nhà báo và các chuyên gia truyền thông nhiều kinh nghiệm.

Hàng năm, Khoa Báo chí và Truyền thông quản lý và đào tạo gần 1.000 sinh viên (gồm các lớp chính quy, văn bằng 2 và tại chức) tại TP.HCM và một số tỉnh ở khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Khoa cũng được trang bị các điều kiện về học liệu và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đào tạo cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập và thực hành của sinh viên ngành báo chí và truyền thông.

Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Báo chí và Truyền thông có khả năng làm phóng viên, bình luận viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tín viên cho các cơ quan truyền thông đại chúng như báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, báo trực tuyến, hãng thông tấn, các cơ quan xuất bản, quảng cáo, quan hệ công chúng, ... Các cử nhân Báo chí và Truyền thông còn có khả năng làm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về truyền thông; làm cán bộ chức năng trong các cơ quan quản lý báo chí, xuất bản; hoặc thực hiện các nhiệm vụ đòi hỏi những kiến thức cơ bản, hệ thống về truyền thông và kỹ năng, nghiệp vụ báo chí như các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, kinh tế, ngoại giao, …

Hiện tại Khoa Báo chí và truyền thông đang là một trong ba địa chỉ đào tạo báo chí chính thức và có uy tín ở Việt Nam, là địa chỉ đào tạo báo chí chính thức duy nhất ở phía Nam. Khoa được hậu thuẫn rất quan trọng từ môi trường hoạt động báo chí năng động và nhạy bén của báo chí TP.HCM, từ môi trường hoạt động truyền thông rất đa dạng và phong phú của các doanh nghiệp TP.HCM. Đội ngũ giảng viên của khoa về cơ bản còn rất trẻ và được đào tạo cơ bản từ nước ngoài, có khả năng tiếp cận nhiều yêu cầu phát triển của lĩnh vực báo chí và truyền thông trong tương lai.

KBC&TT
Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.