Lịch sử hình thành phát triển

Tập thể cán bộ giảng dạy Khoa BT&TT tại lễ đón tân sinh viên K2008
Khoa Báo chí và Truyền thông được thành lập trên cơ sở phát triển Bộ môn Báo chí của Khoa Ngữ văn – Báo chí thuộc Trường Đại học KHXH và NV, Đại học Quốc gia TP.HCM.

Năm 1992, Bộ Đại học và Trung học chuyên nghiệp (nay là Bộ Giáo dục và đào tạo) ký quyết định thành lập Bộ môn Báo chí thuộc Khoa Ngữ văn và Báo chí – Trường Đại họcTổng Hợp TP. Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia TP. HCM). Bộ môn Báo chí ra đời đảm nhận nhiệm vụ quản lý và đào tạo chuyên ngành báo chí.

Ngày 2/4/2007, Bộ môn Báo chí tách khỏi Khoa Ngữ văn và Báo chí trở thành bộ môn trực thuộc trường.

Ngày 23/5/2007, Hội đồng Khoa học Đại học Quốc gia TP. HCM thông qua đề án thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông ở Trường Đại học KHXH và NV.

Ngày 23/08/2007, Giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM ký quyết định thành lập Khoa Báo chí và Truyền thông.

Khoa Báo chí và Truyền thông hiện nay có 20 CBGD. Ngoài ra, tham gia giảng dạy các môn học trong chương trình đào tạo còn có sự cộng tác thường xuyên của hơn 90 giảng viên mời giảng là giảng viên của Trường, cán bộ quản lý báo chí và nhà báo có kinh nghiệm.

Hàng năm, Khoa Báo chí và Truyền thông quản lý và đào tạo gần 1.000 sinh viên (gồm các lớp chính quy, văn bằng 2 và tại chức) tại TP.HCM và một số tỉnh ở khu vực phía Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Khoa cũng được trang bị các điều kiện về học liệu và cơ sở vật chất kỹ thuật phục vụ đào tạo cơ bản đáp ứng được nhu cầu học tập và thực hành của sinh viên ngành báo chí.

Kể từ ngày bắt đầu đào tạo chuyên ngành báo chí đến nay, Bộ môn Báo chí trước đây và nay là Khoa Báo chí và Truyền thông đã đào tạo được gần 1.500 cử nhân chuyên ngành báo chí.

Sinh viên tốt nghiệp từ Khoa Báo chí và Truyền thông có khả năng làm phóng viên, bình luận viên, biên tập viên, cộng tác viên, thông tín viên cho các cơ quan truyền thông đại chúng như báo in, đài phát thanh, đài truyền hình, báo trực tuyến, hãng thông tấn, các cơ quan xuất bản, quảng cáo, quan hệ công chúng, ... Các cử nhân Báo chí và Truyền thông còn có khả năng làm cán bộ nghiên cứu, giảng dạy tại các cơ sở đào tạo và nghiên cứu về truyền thông; làm cán bộ chức năng trong các cơ quan quản lý báo chí, xuất bản; hoặc thực hiện các nhiệmvụ đòi hỏi những kiến thứccơ bản, hệ thống về truyền thông và kỹ năng, nghiệp vụ báo chí như các cơ quan văn hoá – tư tưởng, các bộ phận thông tin tổng hợp của các cơ quan, đơn vị, tổ chức chính trị xã hội, kinh tế, ngoại giao, …

Chương trình đào tạo của Khoa Báo chí và Truyền thông định hướng đào tạo những cử nhân báo chí vừa hồng, vừa chuyên: nắm vững quan điểm, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước; có đạo đức, lối sống lành mạnh, tinh thần dũng cảm đấu tranh bảo vệ danh dự và quyền lợi Quốc gia, bảo vệ đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước, bảo vệ lẽ phải và sự công bằng; có kiến thức cơ bảnvề chính trị, xã hội, văn hoá; có khả năng phân tích, bình luận thời sự trong nước và thế giới; có trình độ lý thuyết và khả năng thực hành báo chí; có tác phong làm việc kỷ luật, khoa học; có tinh thần cầu tiến trên cơ sở nhận thức đầy đủ về vai trò - vị trí xã hội của truyền thông đại chúng.

Do đặc trưng của chuyên ngành đào tạo Báo chí và Truyền thông là nhằm trang bị những kiến thức chuyên ngành và khả năng tác nghiệp cho sinh viên nên chương trình đào tạo hướng theo mục tiêu tăng cường năng lực thực hành trên cơ sở nắm vững lý thuyết truyền thông – thông tin cũng như những kiến thức nền tảng của khoa học xã hội và nhân văn.

Các học phần thuộc khối giáo dục chuyên ngành, kiến thức ngoại ngữ, tin học thuộc khối kiến thức giáo dục đại cương được biên soạn theo định lượng: dành tối thiểu 40% thời lượng cho các bài tập thực hành, tham quan, seminar, nhất là những tín chỉ có tính chất nghiệp vụ như: lao động nhà báo, quảng cáo, giao tế nhân sự, tổ chức quản lý báo chí, viết tin, phỏng vấn, phóng sự và ký báo chí, phương pháp biên tập báo chí, trình bày và ấn loát báo chí, kỹ thuật nhiếp ảnh và ảnh báo chí, kỹ thuật truyền hình, kỹ thuật phát thanh, chương trình truyền hình, các thể loại báo hình, báo trực tuyến,...

Chương trình cũng giúp người học phát triển thể chất và các phẩm chất về tâm lý phù hợp với các yêu cầu và đòi hỏi của hoạt động báo chí căng thẳng trong xã hội hiện đại.

KBC&TT

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.