• Báo chí và chiến dịch truyền thông bẩn của doanh nghiệp

  Trước và sau sự kiện tờ báo có lượng công chúng đông thuộc hàng đầu ở Việt Nam đăng bài “cáo lỗi và gỡ bỏ bài viết về nước mắm” vì “tạo nên dư luận không tốt ngoài ý muốn” (23/10/2016), dư luận xã hội, giới chuyên môn và những nhà quản lý báo chí đã nói đến một “chiến dịch truyền thông bẩn”, một kiểu “truyền thông bất lương” được khuấy động từ một doanh nghiệp lớn. Bài viết này xem xét hiện tượng trên như một “trường hợp nghiên cứu” trong bối cảnh rộng hơn.

 • Phải làm người tiêu dùng tin tức thông minh

   Nếu bây giờ bạn muốn tên và ảnh mình xuất hiện trên một tờ báo điện tử uy tín, chỉ cần vào trang clonezone.link, dưa văn bản và ảnh cần giả mạo, bạn sẽ có một “bài báo” kèm cả đường dẫn (link) để đưa lên mạng xã hội. 

 • Nâng cao năng lực truyền thông cho cộng đồng để hạn chế tác hại của tin tức giả

  Giữa tháng 7/2018 vừa qua, những thông tin chấn động về gian lận điểm thi THPT quốc gia ở một số địa phương thu hút sự quan tâm lớn của dư luận. 

 • Hợp tác với ĐH Stony Brook phát triển dự án News Literacy 2019-2020

  Sáng 12/11, TS. Triệu Thanh Lê - Trưởng khoa Báo chí & Truyền thông, cùng với ông Richard Hornik - Đại học Stony Brook, Hoa Kỳ đã có buổi giới thiệu với đại diện nhà trường về dự án News Literacy.


 • Chống tin tức giả: Cuộc chiến còn dài

  Công nghệ đã làm thay đổi sâu sắc diện mạo, tính chất truyền thông toàn cầu ở thế kỷ XXI. Giới làm báo và công chúng chưa hết nỗi ngạc nhiên và sung sướng trước những tiện ích vượt trội của các phương tiện truyền thông mới, nhất là các trang mạng xã hội, thì giờ đây, tất cả đều đang đối mặt với một vấn nạn nhức nhối khởi phát từ nó: Tin tức giả tràn lan, kéo theo những hệ lụy khó lường… 

 • Thông hiểu thông tin - chìa khóa thành công trong xã hội mới

  ​Sáng ngày 19/6, khóa học Intensive Media Literacy - Kỹ năng kiểm định thông tin đã chính thức khai giảng tại Trung tâm Hoa Kỳ TP.HCM.

 • Để trở thành độc giả thông minh trong kỷ nguyên thông tin

  Nếu Để trở thành độc giả thông minh là cái nhìn về nền báo chí hiện đại và khơi gợi người đọc cải thiện tư duy tin tức trong tương lai thì Gia Định Báo lại phóng chiếu cái nhìn về quá khứ, về lịch sử báo chí của vùng đất Nam Kỳ.